Hôm nay: 2.761

Hôm qua: 4.540

Tổng số: 4.448.496

Công giáo| Sinh hoạt

ĐGH Phanxicô phong chức linh mục: “Các con là mục tử, chứ không phải công chức”

Ngày đăng bài Thứ Hai, ngày 22-04-2013

Vào lúc 9g30 sáng Chúa nhật thứ IV Phục Sinh (21.4.2013), còn gọi là Chúa nhật "Chúa Chiên lành" và cũng là Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 50, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã phong chức linh mục cho 10 thầy phó tế. Thánh lễ cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Đồng tế với Đức Giáo hoàng có Đức hồng y Agostino Vallini Giám quản giáo phận Roma, Đức Tổng giám mục Filippo Iannone Phó Giám quản, các giám mục phụ tá giáo phận Roma và các vị giám đốc Chủng viện của các thầy.


Các phó tế trong độ tuổi từ 26 đến 44. Có 6 thầy người Ý, 2 thầy Ấn độ, một thầy Croatia và một thầy Argentina.


Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Giáo hoàng đã làm các tiến chức rất ngạc nhiên khi ngài đến gặp các thầy trong phòng thánh. Theo thói quen vẫn làm khi còn là Tổng giám mục Buenos Aires, Đức Giáo hoàng đã dành thời gian cầu nguyện chung với mỗi tiến chức, sau đó ngài phó dâng cho Đức Trinh Nữ Maria các tiến chức cùng với thừa tác vụ của họ.


Bài giảng của Đức Giáo hoàng dựa trên bài huấn dụ trong sách Nghi thức phong chức linh mục, với một vài ý tưởng khác của ngài.


Đức Giáo hoàng đã nhắc lại ý nghĩa của chức linh mục. Ngài mời gọi các tiến chức: “Các con đừng bao giờ mệt mỏi tỏ lòng xót thương, đừng xấu hổ khi phải ân cần với người cao tuổi. Hãy phân phát cho mọi người Lời Chúa mà chính các con đã vui mừng nhận lãnh”. Và Đức Giáo hoàng nhắn nhủ: “Hãy nhớ đến mẹ và bà của các con, nhớ đến giáo lý viên của các con, là những người đã thông truyền cho các con món quà đức tin ấy”.Đức Giáo hoàng nhắc nhở các tân linh mục hãy siêng năng đọc và suy gẫm Lời Chúa. Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sứ vụ linh mục: “Các con hãy chăm lo quy tụ các tín hữu trong một gia đình duy nhất (...) và  luôn ghi nhớ mẫu gương của Ngưởi Mục tử Nhân lành, Người đến không phải để được phục vụ nhưng để phục vụ, đến tìm kiếm và cứu chữa những gì đã hư mất. Các con là mục tử, chứ không phải là công chức. Là người trung gian, chứ không phải người môi giới”.Đây là lần đầu tiên Đức Giáo hoàng Phanxicô cử hành bí tích Truyền chức thánh từ khi ngài đảm nhận thừa tác vụ Phêrô. Chúa nhật tuần sau 28.4.2013, Đức Giáo hoàng sẽ cử hành Thánh lễ và ban bí tích Thêm sức tại Quảng trường Thánh Phêrô.

  
Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org
Chia sẻ:
Facebook Twitter Google Yahoo MySpace